Trước những sản phẩm tỏi đen ngày càng đa dạng về mẫu mã và nguồn gốc tên thị trường, người tiêu dùng Việt đang tỏ ra băn khoăn về chất lượng của tỏi đen.
Là sản phẩm mới trên thị trường Việt Nam trong 3 năm trở lại đây, tỏi đen ngày càng được sử dụng phổ biến như một thực phẩm chức năng. Vì quy trình sản xuất công phu, đòi hỏi điều kiện sản xuất khắc nghiệt, sản phẩm này được bán với giá không hề rẻ. Do vậy, đó cũng là mặt hàng các công ty bán online nhiều nhất và không xuất hiện tại các chợ và cửa hàng bán lẻ.
Một người bán hàng ở chợ Đồng Xuân cho biết: “Hôm trước cũng có đứa ở công ty nào đó mời tôi mua tỏi đen. Một hộp bé xíu bằng lòng bàn tay mà hơn 100.000đ. Đắt quá nên không dám đổ buôn.” Khảo sát các nhà thuốc đông y trên phố Lãn Ông, chủ các cửa hàng cũng lắc đầu không có.
Theo tìm hiểu, tỏi đen sản xuất từ tỏi một nhánh được bán với giá 1.600.000đ/kg. Tỏi đen nhiều nhánh có giá 1.000.000/kg. Đối với gói nhỏ 250gr có giá 250.000đ/gói. Đó là hai sản phẩm được sản xuất từ tỏi của Việt Nam theo công nghệ Nhật Bản. Sự khác biệt giữa hai loại tỏi này là ở kích thước. Tỏi của Nhật Bản tròn to như củ hành tây, tỏi của Việt Nam nhỏ nhắn hơn.
Nhân viên bán hàng tại địa chỉ 100 Lò Đúc, Hà Nội cho biết: “tỏi đen Nhật Bản, tỏi đen Hàn không ngon bằng tỏi của Việt Nam đâu, còn thua xa. Có nhiều người không biết nên sính ngoại thôi. Khách hàng nhà tôi còn phản hồi lại là tỏi Việt Nam rất tốt và hiệu quả ”.
Dù giá thành của sản phẩm không hề rẻ, nhưng công dụng trong điều trị bệnh lý đã khiến cho sản phẩm trở nên thân thiện hơn với người tiêu dùng. Thời gian gần đây, một số người đã thực hiện thành công sản phẩm tại nhà.
Chị Quỳnh Trang (31tuổi, Hà Nội) cho biết: “Tỏi đen Việt Nam có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và giá thành cũng rẻ hơn. Tôi cũng đang tự học cách làm tỏi đen tại nhà thông qua mạng. Mua một kg tỏi một nhánh cũng rẻ mà, có 70.000 đồng ở Cao Thắng gần chợ Đồng Xuân đó. Ăn cái này không hăng mùi tỏi dễ ăn mà tốt cho sức khỏe nữa. Cả nhà tôi đều dùng”.
Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng tỏ ra nghi ngờ về chất lượng và công dụng của tỏi đen. Đặc biệt, với nhiều xuất xứ khác nhau, tên gọi đa dạng: Tỏi đen Nhật Bản, tỏi đen Hàn Quốc, tỏi đen Trung Quốc... khiến nhiều người lo lắng.
Băn khoăn về chất lượng tỏi đen
Là sản phẩm mới trên thị trường Việt Nam trong 3 năm trở lại đây, tỏi đen ngày càng được sử dụng phổ biến như một thực phẩm chức năng. Vì quy trình sản xuất công phu, đòi hỏi điều kiện sản xuất khắc nghiệt, sản phẩm này được bán với giá không hề rẻ. Do vậy, đó cũng là mặt hàng các công ty bán online nhiều nhất và không xuất hiện tại các chợ và cửa hàng bán lẻ.
Tỏi đen Đông Á - sản phẩm tỏi đen của Việt Nam đang được người tiêu dùng đánh giá cao |
Một người bán hàng ở chợ Đồng Xuân cho biết: “Hôm trước cũng có đứa ở công ty nào đó mời tôi mua tỏi đen. Một hộp bé xíu bằng lòng bàn tay mà hơn 100.000đ. Đắt quá nên không dám đổ buôn.” Khảo sát các nhà thuốc đông y trên phố Lãn Ông, chủ các cửa hàng cũng lắc đầu không có.
Theo tìm hiểu, tỏi đen sản xuất từ tỏi một nhánh được bán với giá 1.600.000đ/kg. Tỏi đen nhiều nhánh có giá 1.000.000/kg. Đối với gói nhỏ 250gr có giá 250.000đ/gói. Đó là hai sản phẩm được sản xuất từ tỏi của Việt Nam theo công nghệ Nhật Bản. Sự khác biệt giữa hai loại tỏi này là ở kích thước. Tỏi của Nhật Bản tròn to như củ hành tây, tỏi của Việt Nam nhỏ nhắn hơn.
Nhân viên bán hàng tại địa chỉ 100 Lò Đúc, Hà Nội cho biết: “tỏi đen Nhật Bản, tỏi đen Hàn không ngon bằng tỏi của Việt Nam đâu, còn thua xa. Có nhiều người không biết nên sính ngoại thôi. Khách hàng nhà tôi còn phản hồi lại là tỏi Việt Nam rất tốt và hiệu quả ”.
Dù giá thành của sản phẩm không hề rẻ, nhưng công dụng trong điều trị bệnh lý đã khiến cho sản phẩm trở nên thân thiện hơn với người tiêu dùng. Thời gian gần đây, một số người đã thực hiện thành công sản phẩm tại nhà.
Chị Quỳnh Trang (31tuổi, Hà Nội) cho biết: “Tỏi đen Việt Nam có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và giá thành cũng rẻ hơn. Tôi cũng đang tự học cách làm tỏi đen tại nhà thông qua mạng. Mua một kg tỏi một nhánh cũng rẻ mà, có 70.000 đồng ở Cao Thắng gần chợ Đồng Xuân đó. Ăn cái này không hăng mùi tỏi dễ ăn mà tốt cho sức khỏe nữa. Cả nhà tôi đều dùng”.
Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng tỏ ra nghi ngờ về chất lượng và công dụng của tỏi đen. Đặc biệt, với nhiều xuất xứ khác nhau, tên gọi đa dạng: Tỏi đen Nhật Bản, tỏi đen Hàn Quốc, tỏi đen Trung Quốc... khiến nhiều người lo lắng.