Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì để tránh những biến chứng nguy hiểm khi đường huyết không ổn định như mù lòa, suy tim, đột quỵ…
Bệnh tiểu đường nên kiêng gì?
Đường
Đường là nguyên nhân khiến hàm lượng đường trong máu tăng. Người bệnh tiểu đường type 2 nếu có tỷ lệ đường trong máu cao dễ gặp phải nguy cơ biến chứng như: tổn thương võng mạc, tổn thương hệ thần kinh, loét bàn chân, rối loạn da, bệnh thận. Vì thế bạn nên hạn chê sử dụng đường để duy trì tỷ lệ đường trong máu ở mức bình thường.
Sữa
Các sản phẩm chế biến từ sữa, như: kem, pho mát, sữa đặc… làm tăng hàm lượng đường trong máu rất nhanh nên người bị tiểu đường cần tránh tuyệt đối. Thay vào đó, họ có thể dùng sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.
Thức ăn nhanh
Các loại thức ăn nhanh phổ biến, như: mì gói, khoai tây chiên, đồ hộp… đều có nhiều hàm lượng chất béo chuyển hóa. Chất béo làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, do nó có thể làm giảm cholesterol tốt và tăng cholesterol xấu.
Rượu
Với những người bị tiểu đường, khi uống rượu và không ăn kèm thức ăn, quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan sẽ bị chậm lại, giảm lượng đường trong máu. Còn khi uống rượu và hấp thụ thức ăn có đường, lượng đường trong máu sẽ tăng cao đột biến.
Trái cây khô
Trái cây khô có hàm lượng đường rất cao, khiến tăng lượng đường trong máu nếu người bị tiểu đường ăn nhiều. Mặc dù thực phẩm này chứa nhiều vitamin và chất xơ, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nhưng bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh.
Thịt đỏ
Thủ phạm tồi tệ nhất của bệnh tiểu đường là các loại thịt có nhiều chất béo như thịt lợn, thịt cừu, thịt xông khói và thịt bò. Bất kỳ loại thịt đỏ nào cũng đều có nhiều chất béo và chúng không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung protein cho cơ thể bằng thịt gà và cá.
Mật ong
Mật ong có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho quá trình giảm cân và làm đẹp da. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong mật ong chiếm đến 40%. Do vậy, người mắc bệnh tiểu đường tốt nhất không nên ăn mật ong.
Ngoài ra, để phòng tránh và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, người bệnh tiểu đường nên sử dụng 2-3 tép tỏi đen mỗi ngày trước bữa ăn. Tỏi đen sau khi lên men có công dụng kiểm soát đường huyết, giúp thúc đẩy quá trình tạo insulin, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Xem thêm: Công dụng của tỏi đen.
Để biết thêm các thông tin về giá tỏi đen, tác dụng của tỏi đen,,.. vui lòng truy cập Toikimcuong. vn hoặc liên hệ hotline: 1900 1756 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.